Bạc Liêu: Tập trung phát triển các khu đô thị hiện đại dọc theo tuyến Quốc lộ 1A

Thông suốt theo con đường thiên lý, giao thông – giao thương luôn sầm uất và thúc đẩy đô thị hóa, kéo theo đó là nhu cầu về chỗ ở gia tăng, bất động sản được thừa hưởng khá nhiều lợi ích, nhất là đối với khu vực của miền Nam nơi đón nhận nhiều dự án cao tốc đã hoàn thành và sắp khởi công. Vì thế, việc đồng bộ hạ tầng và xây dựng các cụm kinh tế và dân cư đô thị theo hướng hiện đại là tất yếu.

TP Bạc Liêu quy hoạch các cụm đô thị men theo tuyến quốc lộ 1A thúc đẩy giao thương

Giá trị của tuyến thương mại Quốc lộ 1A

Từng được gọi là con đường thiên lý, đi xuyên suốt qua 31 tỉnh thành Việt Nam (trừ khu vực Tây Nguyên), Quốc lộ 1A (QL1A) được coi như xương sống của hệ thống giao thông quốc gia, đi qua trung tâm của một nửa số tỉnh thành Việt Nam, nối liền 4 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ nên nó còn được gọi là quốc lộ xuyên Việt hay tuyến đường huyết mạch.

QL1A đi dọc theo đất nước phục vụ cho quá trình giao thông – giao thương, đảm bảo và thúc đẩy quá trình sản xuất và giao thương hàng hóa, đẩy mạnh nền kinh tế trong nước và tăng cường giao lưu kinh tế giữa các vùng miền.

Khi giao thông có tính kết nối cao sẽ thúc đẩy đô thị hóa, thu hút được người dân về an cư lập nghiệp, nhu cầu về chỗ ở cũng từ đây gia tăng. Đặc biệt, trong tương lai với định hướng quy hoạch các đô thị vệ tinh, thị trường bất động sản vùng ven sẽ còn nóng hơn nữa. Theo đó, nhờ vào tuyến QL1A, bất động sản cũng được thừa hưởng khá nhiều lợi ích, nhất là đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Các địa phương có tuyến QL1A chạy ngang qua luôn sầm uất, đô thị khang trang hiện đại (Ảnh: sưu tầm)

Khu vực ĐBSCL có hơn 426km QL1A đi qua (từ Long An đến Cà Mau), trong đó đi qua tỉnh Bạc Liêu với chiều dài 61,8km, tạo nên hai vùng kinh tế riêng biệt cho tỉnh: khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam quốc lộ. Dọc theo quốc lộ hình thành nên các khu dân cư, cụm dân cư và vùng kinh tế có cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh.

Kế hoạch đến 2025, Bạc Liêu xây dựng vùng phía Bắc QL1A thành vùng kinh tế năng động, theo hướng hiện đại, bao gồm: Thị xã Giá Rai, các huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi và Hồng Dân. Cụ thể, sẽ chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến và công nghiệp phụ trợ cho nông nghiệp với tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Đồng thời, xây dựng các cụm kinh tế và dân cư đô thị theo hướng hiện đại. Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội để khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của vùng phía Bắc QL1A.

Những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới ở vùng Bắc QL1A đạt được kết quả rất quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Trong Chương trình Xúc tiến đầu tư của tỉnh Bạc Liêu năm 2021, tỉnh kêu gọi đầu tư một số dự án khu dân cư (KDC) theo tuyến QL1A như dự án KDC dọc hai bên quốc lộ – khu 1 và khu 2 khoảng 60ha, KDC phía Bắc QL1A khoảng 30ha.

Khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên trên tuyến QL1A Bạc Liêu

Huyện Hòa Bình, Bạc Liêu là một trong số các khu vực lợi thế khi có 12km tuyến QL1A đi qua và sở hữu 20km đường bờ biển, từ đây, huyện phát triển tiềm năng ở nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, làm muối; nuôi tôm công nghệ cao đến phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nằm trong kế hoạch Bạc Liêu phát triển phía Bắc QL1A thành vùng kinh tế năng động, từng bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, huyện xác định bằng mọi nguồn lực đưa 50% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao hoặc đạt tiêu chí phường.

Cụm dân cư theo tuyến QL1A đoạn Hòa Bình, Bạc Liêu đông đúc, sầm uất

Năm 2022 là năm bản lề của huyện Hòa Bình với mục tiêu phấn đấu xây dựng Hòa Bình trở thành thị xã. Để thực hiện được mục tiêu trên, huyện tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị đảm bảo đồng bộ, sạch – đẹp – văn minh.

Hiện Hòa Bình đã đạt 2/5 tiêu chí (quy mô dân số, diện tích tự nhiên) trở thành thị xã, và tiếp tục tập trung thực hiện 3 tiêu chí còn lại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Hòa Bình khá cao, năm 2020 đạt gần 12,37%; GRDP bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/người/năm.

Huyện triển khai thực hiện một số quy hoạch “đinh” như tuyến tránh Quốc lộ 1A, cầu Hòa Bình 2, bến xe, bến tàu, một số dự án nhà ở như khu đô thị mới, khu nhà ở xã hội, nhằm tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế – xã hội khu vực cũng như tạo sự liên kết các vùng lân cận.

Contact Me on Zalo